Saturday, May 17, 2014

Canh cua mồng tơi, rau đay

3:30 AM

Trưa nay gió thổi hây hây,trong cái nóng bức ngột ngạt của phố thị. Bất chợt ta lại thèm được tìm về cái vị dịu ngọt thanh mát của bát canh cua quê nhà.

Dẫu có đi đâu xa cũng chẳng thể nào quên được những kỷ niệm đẹp đẽ của tuổi thơ hoà cùng lời ru của mẹ : 
       Gió đưa gió đẩy về rẫy ăn còng
       Về sông ăn cá 
       Về đồng ăn cua
       Giữa xứ người tấp nập,bộn bề ta tìm về hương vị quê

♛ Nguyên liệu:
  • 300 gram cua 
  • 1 mớ mồng tơi 
  • 1 quả mướp hương nhỏ 
  • 1 mớ rau đay 
  • 2 củ hành khô 
  • Gia vị: muối,mì chính 
♛ Chế biến:

- Canh cua có ngon và thơm hay không quan trọng là ở nguyên liệu. Nên chọn những con cua cái vì thịt chắc và nhiều gạch hơn cua đực, chọn con to bằng ngón chân cái. 

- Rửa sạch cua, tách mai và bỏ yếm, Dùng 1 que tăm nhỏ để khều hết phần gạch cua:

+ Phần thịt cua đem xay hoặc giã,trong quá trình xay ta nhớ cho thêm ít muối, nếu giã bằng cối thì lưu ý là giã mạnh tay và dứt khoát để thịt cua không vấy bẩn lên người, sau đó cho nước vào cối bóp nhẹ nhàng rồi dùng lọc hoặc rỗ để tách thịt và nước cua riêng ra, lọc nước từ thịt cua như vậy 3 lần là được. 

+ Phần gạch cua đem phi thơm cùng chút dầu và 2 củ hành khô băm, 

- Rau đay, mồng tơi rửa sạch, để ráo, thái nhỏ. Mướp hương gọt vỏ, cắt vát.

- Cho nồi nước lọc cua lên bếp, cho thêm chút muối, để lửa vừa và dùng đũa khuấy nhẹ nhàng cho tới khi thấy nồi nóng lên và thấy có khói ở bề mặt nước bốc lên thì dừng khuấy. 

- Lúc này nhớ mở vung, vặn nhỏ lửa để những màng thịt tụ nổi lên từ từ.  Sau đó nhẹ nhàng gạt thịt cua sang 1 bên và từ từ cho rau,mướp vào. 

- Khi cho rau vào ta không nên đảo vì sẽ làm vỡ thịt cua. Nêm gia vị lại cho vừa ăn rồi trút gạch cua đã xào thơm vào nồi canh, đun sôi lại là xong. 

- Canh cua mồng tơi rau đay sẽ thêm phần lôi cuốn nếu có thêm vài quả cà muối ghém. 

Món ăn này có thể giúp bạn giải nhiệt và ngủ ngon hơn.

Chúc bạn ngon miệng!

Kim Kim Kiều

0 facebook-blogger:

Post a Comment

 
Toggle Footer